Home / Đời sống / Ấn Độ bẻ hướng sông để không giọt nước nào lọt qua Pakistan

Ấn Độ bẻ hướng sông để không giọt nước nào lọt qua Pakistan

Thủ tướng Modi cho biết đã bắt đầu chuyển hướng dòng chảy tự nhiên của các con sông để nước không chảy về Pakistan, trong bối cảnh nhiều thành phố Ấn Độ đang thiếu nước trầm trọng.

Theo Russia Today, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 15/10 tuyên bố sẽ can thiệp vào dòng chảy tự nhiên của một số con sông để lượng nước không được nông dân Ấn Độ sử dụng sẽ không chảy về phía Pakistan.

“Trong 70 năm qua, nước thuộc về Ấn Độ và nông dân tại Haryana đã chảy về Pakistan. Modi sẽ chấm dứt tình trạng này và mang nước về cho các hộ gia đình”, Thủ tướng Modi tuyên bố trong cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Haryana.

Ông Modi khẳng định sẽ thực hiện đến cùng cam kết của mình, và cho biết “công việc nhằm hiện thực hóa lời hứa này đã được khởi động”.

ando_2
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AP.

Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nguồn nước từ 6 con sông chảy qua lãnh thổ hai nước này, theo Hiệp định Các nguồn nước Indus ký năm 1960. Theo đó, Ấn Độ kiểm soát nguồn nước từ sông Ravi, Beas và Sutlej, trong khi Pakistan có toàn quyền sử dụng nước sông Indus, Chenab và Jhelum.

Hiệp định ký năm 1960 chưa từng bị vi phạm suốt gần 60 năm qua, bất chấp hai nước đã trải qua 3 cuộc chiến tranh. Mặc dù vậy, khoảng 5% nước trên các con sông thuộc quyền sử dụng của Ấn Độ chảy về phía hạ nguồn thuộc lãnh thổ Pakistan hàng năm.

Nhiều thành phố Ấn Độ đang đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, nguyên nhân từ tình trạng mùa mưa khô hạn bất thường. Ít nhất 21 thành phố, trong đó có cả thủ đô New Delhi, sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, khiến khoảng 100 triệu người rơi vào cảnh thiếu nước.

5d4a2198fc7e9337488b4668

Bài phát biểu hôm 15/10 của Thủ tướng Modi không phải lần đầu tiên chính quyền Ấn Độ đe dọa sẽ thay đổi dòng chảy của các con sông nhằm không để nước chảy sang Pakistan.

Bộ trưởng Nguồn nước Nitin Gadkari hồi tháng 2 từng tuyên bố sẽ “chuyển hướng nước từ các con sông và cung cấp cho người dân ở Jammu, Kashmir và Punjab”. Tuyên bố này được đưa ra sau vụ đánh bom tự sát làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở Pulwama.

Pakistan đã phản ứng dữ dội với tuyên bố của Bộ trưởng Gadkari, gọi ông này là kẻ “reo rắc sợ hãi” và khẳng định quân đội Pakistan đủ khả năng giải quyết bất cứ mối de dọa nào.

Theo: Duy Anh

Có thể bạn thích

photo-2-15683038714821651933181

NASA phát hoảng vì tảng đá khổng lồ sắp sượt qua Trái Đất

Trong gần 10 ngày nữa, tiểu hành tinh 2019 QZ1 chuẩn bị bay trong khoảng …